Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến những hạn chế trong quy định về tiền điện tử ở các quốc gia hiện nay là do hoạt động rửa tiền. Theo một nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra, khoảng 3/4 lượng tiền điện tử được rửa bất hợp pháp là thông qua giao dịch online đơn giản và các dịch vụ liên quan.

2 phần 3 hoạt động rửa tiền điện tử là thông qua các sàn giao dịch
2 phần 3 hoạt động rửa tiền điện tử là thông qua các sàn giao dịch

Theo những nhà nghiên cứu tại Chainalysis, có hơn 64% tiền điện tử ‘’bẩn’’ được rửa thông qua các giao dịch online. Tổng giá trị khối tài sản vượt hơn 1 tỷ USD, chỉ đơn giản là gửi chúng đến nhiều sàn giao dịch khác nhau và thực hiện mua bán chuyển đổi thành các loại tiền tệ khác để che giấu đi nguồn gốc và cuối cùng là đổi chúng thành tiền pháp định.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các dịch vụ trao đổi cũng được sử dụng để rửa hơn 12% trong tổng lượng 3/4 tiền điện tử được rửa bằng các phương pháp đơn giản. Tác giả nói thêm: “Thật vậy, hầu hết các nguồn tiền bất hợp pháp hoặc là thông qua các sàn giao dịch, hoặc thông qua các giao dịch ngang hàng đều được rửa, với phần còn lại thì thông qua các dịch vụ chuyển đổi khác như các dịch vụ tổng hợp, các trang đánh bạc”.

Cũng theo Hard Fork, hầu hết lượng tiền điện tử bất hợp pháp này được mua bởi hình thức hack các sàn giao dịch trực tiếp. Theo báo cáo trước đây của EWN, ước tính một lượng khoảng 36 triệu USD Ethereum bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo hoặc mô hình đa cấp Ponzi.

Tiền mặt nhìn chung khá khó để theo dõi. Tuy nhiên, các giao dịch tiền điện tử sẽ để lại ‘’dấu chân’’ của chúng trên blockchain, cho phép theo dõi và ước tính những hoạt động đáng ngờ. Theo phân tích của Chainalysis:

“Giống như trong các loại tiền tệ truyền thống, hoạt động rửa tiền trong tiền điện tử cũng có ba giai đoạn cụ thể: sắp xếp, phân tầng che dấu và tổng hợp thu thập. Do đó, một kế hoạch rửa tiền muốn thành công phải ‘đặt’ được tiền ‘’bẩn’’ vào hệ thống tài chính, giao dịch trao đổi chúng qua lại hoặc ‘’đan xen’’ lên nhau để tránh bị phát hiện, sau đó ‘tổng hợp’ các quỹ đó vào nền kinh tế thực, thông qua một doanh nghiệp, để làm cho chúng trông giống như lợi nhuận hợp pháp.’’

Các dịch vụ chuyển đổi được gọi là bộ trộn thường được sử dụng để làm xáo trộn nguồn và đích đến của tiền điện tử. Những người này sử dụng 1 giao thức của bên thứ 3 và mở một “quỹ ão” của UTXOs (Đầu ra giao dịch chưa được xác định) để che dấu các giao dịch đầu vào và đầu ra. Một phần mềm phát hiện điểm bất thường sẽ rất cần thiết để đo lường các hoạt động đồng thời có thể phân lớp quy trình các bước của hoạt động rửa tiền.

Trong những phi vụ lớn, một tỷ USD tiền điện tử không là gì so với số tiền được rửa trung bình trong một năm. Con số này đã được ước tính chiếm khoảng 2 đến 5% GDP toàn cầu, tương đương 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, trao đổi tiền điện tử vẫn là một điểm yếu tại thời điểm hiện tại và các quy định AML ngày càng trở nên chặt chẽ cũng như nhanh hơn để giải quyết vấn đề khi phát sinh.

Trong một diễn biến liên quan, bốn sàn giao dịch hàng đầu của Hàn Quốc đã tham gia hợp sức để chia sẻ thông tin về các giao dịch đáng ngờ có thể liên quan đến hoạt động rửa tiền trong tuần này.

Theo EthereumWorldNews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here