Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã mở một cuộc điều tra về việc liệu Tether có tham gia vào các hoạt động thao túng thị trường bất hợp pháp để chống lại giá Bitcoin.

Bộ Tư pháp Điều tra Tether thao túng với tiền điện tử

Trích dẫn nguồn quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg báo cáo rằng các công tố viên liên bang – người đã mở một cuộc điều tra rộng rãi về thị trường tiền điện tử – đã nhắm mục tiêu Tether và Bitfinex, hai công ty có cùng đội ngũ quản lý.

Tether, có nguồn cung USDT lưu hành 1,8 tỷ, cho biết rằng mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi $ 1,00 được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng do công ty sở hữu. Đối tác ngân hàng hiện tại của công ty – gần đây đã công bố một bức thư cho biết rằng Tether đang nắm giữ đủ USD để trang trải USDT, nhưng một số luật sư đã nói rằng lá thư đó được viết theo cách biện minh cho Tether, Deltec Bank đã không trả lời yêu cầu xác minh tính pháp lý của bức thư.

Hầu hết các USDT vào và ra lưu thông theo cách của Bitfinex, trao đổi luôn luôn đánh giá USDT ở mức $ 1,00 bất kể giá của nó trên thị trường toàn cầu. Các nhà phê bình, bao gồm cả các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, đã cho rằng Tether thỉnh thoảng hoạt động như một ngân hàng dự trữ phân đoạn, bơm các luồng không cố định vào lưu thông để ổn định giá Bitcoin và sau đó bán đủ BTC để điều chỉnh dự trữ của nó.

Công ty đã bác bỏ những cáo buộc này và những người có liên quan trong ngành như Mike Novogratz đã nói rằng Tether thu hồi hơn 1 tỷ USD USDT khi đồng tiền điện tử giảm xuống dưới mức $ 1,00 trong tháng 10 là một dấu hiệu mạnh mẽ. Tuy nhiên, nghiên cứu tiếp theo từ Trường Kinh doanh Đại học Queensland lại lập luận rằng các khoản tài trợ của Tether không ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Bộ Tư pháp, CFTC sẽ phối hợp điều tra

Tether bitcoin price

Bloomberg đã báo cáo đầu năm nay rằng Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã gửi trát đòi hầu tòa tới Tether và Bitfinex vào tháng 12 năm ngoái và báo cáo ngày hôm nay cho thấy DOJ và CFTC đang phối hợp các nỗ lực của họ. Giáo sư John Griffin, một trong những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas, tác giả của bài báo cáo buộc USDT được sử dụng để thao túng giá Bitcoin, được cho là đã báo cáo CFTC về những phát hiện của ông.

Quan trọng, báo cáo lưu ý rằng, ngay cả khi hoạt động bất hợp pháp đã xảy ra trên Bitfinex, các nhà điều hành của trao đổi có thể không nhất thiết phải liên quan.

Không thể xác định liệu các quan chức chính phủ có đang điều tra hoạt động xảy ra trên Bitfinex hay không nếu các nhà điều hành trao đổi bị nghi ngờ có hành vi bất hợp pháp. Cả Bộ Tư pháp và CFTC đều không cáo buộc bất cứ ai làm sai trái và chính quyền cuối cùng có thể kết luận rằng không có gì bất hợp pháp xảy ra.

Không rõ ở mức độ nào, nếu có, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về thao túng giá Bitcoin đã gây áp lực giảm giá đối với thị trường tiền điện tử, hiện đang giao dịch dưới 150 tỷ USD sau khi mất 60 tỷ USD chỉ trong 7 ngày.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here