Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak ca ngợi blockchain là một công nghệ quan trọng nhưng cho rằng Bitcoin là một mô hình Ponzi nên tránh.

Barak – thủ tướng từ năm 1999 đến 2001 – đã đưa ra nhận xét tại sự kiện Khởi đầu hứa hẹn nhất về Globes tại Tel Aviv, Israel.

Barak gần đây đã đầu tư vào, và trở thành chủ tịch của công ty cần sa y tế InterCure Ltd. Ông đã trả lời câu hỏi về việc liệu cần sa y tế – như Bitcoin – là một bong bóng. Anh ấy nói không.

Blockchain, Không phải Bitcoin

Nhà đầu tư công nghệ cho biết:

Blockchain chính nó là một khái niệm công nghệ toán học và một phương pháp thú vị và quan trọng. Tiền điện tử – bitcoin và tất cả những thứ khác – đó là một mô hình Ponzi.

Barak cho biết ông không tin rằng “nó có thể thay thế cho một loại tiền tệ theo cách này trong thế hệ hiện tại”. Theo đó, ông sẽ không đầu tư vào tiền điện tử. “Tôi sẽ không đầu tư vào bất cứ điều gì liên quan đến tiền điện tử”, ông nói.

Tuy nhiên, giống như nhiều người hoài nghi về tiền điện tử, Barak nghĩ blockchain là một sự đổi mới có khả năng thay đổi trò chơi có thể phá vỡ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh, y tế, ngân hàng.

Ông lưu ý:

Bất cứ ai có kiên nhẫn và hiểu blockchain sâu sắc có thể tìm thấy rất nhiều cách sử dụng cho nó, từ việc giữ thông tin y tế nhạy cảm thông qua các hợp đồng

Lập trường chống tiền điện tử của Ehud Barak phản ánh lập trường của nhà phân tích tài chính Phố Wall Gary Shilling, người cũng cáo buộc bitcoin là “một kế hoạch Ponzi lớn“, theo báo cáo của chúng tôi.

Shilling cho biết bitcoin là một scam không thành tiền tệ vì nó thiếu ba yêu cầu cơ bản của một loại tiền tệ hợp pháp:

  1. Nó không phải là một cửa hàng có giá trị.
  2. Nó không phải là một phương tiện trao đổi.
  3. Nó không được chấp nhận rộng rãi.

Ông lý luận:

Một loại tiền tệ phải có một cửa hàng có giá tri. Với sự biến động về giá bitcoin, tôi không nghĩ rằng nó có một cửa hàng có giá trị.

Trong khi đó, kẻ thù chính trị của Ehud Barak, thủ tướng Israel hiện nay Benjamin Netanyahu, là một người hâm mộ tiền điện tử nghĩ rằng bitcoin và blockchain có thể làm cho các ngân hàng lỗi thời.

Vào tháng 12 năm 2017, Netanyahu – người từng là thủ tướng từ năm 2009 – cho biết ông tin rằng các ngân hàng truyền thống cuối cùng sẽ biến mất.

Netanyahu nói:

Số phận của các ngân hàng mà cuối cùng họ sẽ biến mất? Vâng. Câu trả lời là có. Nó có cần phải xảy ra vào ngày mai không, và chúng ta có cần phải làm điều đó thông qua bitcoin không? Đó là một dấu hỏi.

Netanyahu, một sinh viên tốt nghiệp của MIT, người từng là chuyên gia tư vấn của Boston Consulting Group, cho biết blockchain có thể dễ dàng trở thành một giải pháp thay thế phi tập trung cho hệ thống ngân hàng tập trung hiện tại.

Sự thật đằng sau những gì tôi vừa nói là những gì thúc đẩy bitcoin phát triển“, Netanyahu cho biết trong tháng 12 năm 2017, khi giá bitcoin đạt mức kỷ lục 20.000 USD.

Netanyahu cho biết blockchain có thể thực hiện tất cả các chức năng của một ngân hàng mà không cần một tổ chức trung tâm không hiệu quả tính phí giao dịch.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here