Mạng lưới Ethereum đang xử lý gấp đôi khối lượng giao dịch của Bitcoin, và con số này ước tính trong năm nay có thể đạt tới 1 nghìn tỷ USD.

Ethereum sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên đạt mức khối lượng giao dịch 1 nghìn tỷ USD/năm
Ethereum sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên đạt mức khối lượng giao dịch 1 nghìn tỷ USD/năm

Sự bùng nổ của lĩnh vực DeFi trong Quý 3 năm 2020 đã khiến cho khối lượng giao dịch mỗi ngày trên mạng lưới Ethereum (ETH) tăng lên gấp đôi so với Bitcoin (BTC).

Theo hãng nghiên cứu tiền điện tử Messari, khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày tính luân phiên trong 30 ngày của Ethereum hiện tại đạt 7 tỷ USD, trong khi Bitcoin chỉ đang ở mức dưới 3 tỷ USD.

Ethereum sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên đạt mức khối lượng giao dịch 1 nghìn tỷ USD/năm
Biến động trung bình khối lượng giao dịch 30 ngày của Bitcoin (cam) và Ethereum (đen) từ năm 2019 đến nay, theo Messari

Messari dự đoán rằng nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục trong phần còn lại của năm 2020, Ethereum sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên đạt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỷ USD trong một năm.

Nhìn lại quá khứ, thời điểm mà Ethereum phát triển mạnh mẽ nhất là 2018, với khối lượng giao dịch đạt 504 tỷ USD, bằng 59% so với con số 849 tỷ USD khối lượng giao dịch của Bitcoin trong năm đó.

Theo dự phóng của Messari, Bitcoin trong năm 2020 này khả năng cao sẽ ghi nhận tổng khối lượng giao dịch là 800 tỷ USD, cao thứ hai trong lịch sử chỉ sau năm 2018.

Với mục tiêu đạt 800 triệu USD về khối lượng giao dịch, Bitcoin đang trên đà tăng trưởng và phát triển mạnh để chạm cột mốc tiếp theo sau năm 2018.

Tuy nhiên, đây không phải sự so sánh đơn điệu giữa hai mạng lưới blockchain này. Với cơn sốt DeFi chủ yếu diễn ra trên những hợp đồng thông minh của Ethereum, dẫn đến mạng lưới Ethereum đang xử lý hầu như toàn bộ khối lượng giao dịch trên những ứng dụng này; trong khi Bitcoin phần lớn sẽ phụ trách những giao dịch liên quan có thước đo giá trị bằng BTC.

Ryan Watkins, nhà nghiên cứu và phân tích tại Messari, nhận định rằng phần lớn khối lượng giao dịch trên Ethereum tăng đột biến là do khối lượng giao dịch các stablecoin ERC-20 tăng lên, với phần lớn các giao dịch Tether (USDT) hiện đang diễn ra trên Ethereum và nhu cầu do Yield Farming thúc đẩy, khiến nguồn cung stablecoin Dai của MakerDAO tăng trưởng hơn 600%.

Ethereum sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên đạt mức khối lượng giao dịch 1 nghìn tỷ USD/năm
Tổng khối lượng giao dịch trên các mạng lưới Bitcoin (cam) và Ethereum (đen) theo từng năm, theo Messari

Watkins cũng lưu ý là tính thanh khoản trên những giao dịch on-chain đang bùng nổ từ các sàn giao dịch phi tập trung, với chỉ riêng Uniswap và Curve tạo ra khối lượng lên đến hơn 20 tỷ USD trong tháng 9. Những sàn DEX hiện đang chiếm hơn 13,6% tổng khối lượng giao dịch. 

Tuy nhiên, Messari cũng dự đoán thêm “12 tháng tới có thể sẽ là cuộc chiến giữa các sàn giao dịch” trong thị trường tiền điện tử, nên nhớ rằng mức phí cao trên Ethereum sẽ là một trong những vấn đề mà các dự án Blockchain đối thủ cần phải giải quyết, song song với “sự phát triển vượt bậc của hệ sinh thái DeFi”. Anh viết:

“Hy vọng chúng ta sẽ được thấy những dự án có thể đánh bại ETH tiếp tục dốc hết nguồn lực tài chính để phát triển một phân khúc DeFi song song với trên Ethereum trong cuối năm 2020 và xa hơn thế nữa.”

Tháng 8 vừa qua, Chris Burniske, đối tác đến từ PlaceHolder Capital, khẳng định rằng Ethereum và Bitcoin đang chạy đua với nhau để đạt được mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here