Một trong những điểm nhấn của sự kiện Invest Asia đó là buổi trao đổi về chủ đề “Lí do vì sao mọi người thích stablecoin?” cùng 2 khách mời đó là CEO George Harrap của Bitspark và co-founder Kwon Do của Terra.

Invest: Asia 2019: Vì sao người dùng ưa chuộng stablecoin?
Invest: Asia 2019: Vì sao người dùng ưa chuộng stablecoin?

Trước tiên, CEO George Harrap đã có những chia sẻ góc nhìn của ông về stablecoin hiện tại. Về cơ bản, theo ông có hai loại stablecoin, một loại cần bảo chứng (trusted) ví dụ như Tether. Loại thứ hai là không cần một bên đại diện nào đứng ra để tạo stablecoin mà mọi thứ sẽ được dựa trên smart contract của một hệ thống như Ethereum. Ông cho rằng đây là một cách thức phù hợp và là một hệ thống tân tiến cũng như hiện đại hơn.

Khi được hỏi về lí do tại sao mọi người hiện tại ưa chuộng tiền điện tử, ông Kwon Do cho biết, thị trường hiện tại vẫn còn khá bấp bênh và phần nào đó đang còn trong xu hướng downtrend. Vì vậy, mọi người muốn có một công cụ để đảm bảo an toàn. Cũng theo đó, CEO Harrap bổ sung rằng stablecoin là một loại hình có xu hướng toàn cầu và vô cùng linh hoạt. Ông cho rằng thậm chí đây có thể trở thành một đơn vị tiền tệ mới. Ông cũng đề cập đến việc bất ổn tại Hong Kong là một phần mà người ta chọn quy đổi sang stablecoin bởi lẽ tỉ giá giữa các đơn vị tiền tệ biến động một cách vô cùng bất thường.

Nói về đồng stablecoin phổ biến hàng đầu hiện nay đó là Tether, ông Kwon Do cho biết, vừa qua có quá nhiều thông tin FUD về Tether và điều này phần nào vô cùng “vớ vẩn”. Tuy nhiên thị trường cũng đã có những điều chỉnh để trở nên bình ổn trở lại. Ông Harrap thì lại cho biết đây có thể là một rủi ro lớn cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông cho biết mình không quan tâm mấy về điều đó và thị trường vẫn sẽ có tiếng nói cuối cùng.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra cho các khách mời đó là về xu hướng trong năm 2019 của stablecoin.

Ông Kwon Do cho biết thị trường đang có mức phát triển nhanh chóng và độ xã hội hóa cũng rất cao, các dự án thu hút được rất nhiều vốn. Những vấn đề giữa Tether và Bitfinex đúng là đã rất nóng, nhưng khi thời gian trôi qua, các thông tin FUD cũng sẽ lắng xuống.

Ông Harrap cho biết hiện tại công ty mình cũng đang muốn tăng tính ứng dụng cho stablecoin bằng cách trả lương bằng loại tiền này. Ông tin rằng đây là một hình thức lưu trữ giá trị mới, tiện lợi hơn. Mọi người cũng có thêm được nhiều ứng dụng mới như lending bằng tiền điện tử và cũng có thể hưởng được những mức lãi suất vô cùng ấn tượng.

Một câu hỏi về riêng dự án Terra đó là liệu dự án sẽ có những phương thức gì cụ thể để thu hút nhà đầu tư. Ông Kwon Do cho biết, sẽ tạo ra một mạng lưới thanh toán phù hợp, đồng thời neo giá stablecoin với nhiều đơn vị tiền tệ trên khắp thế giới để tích hợp thêm được nhiều tính năng. Ông tin rằng các stablecoin có thể tích hợp thêm các tính năng như thương mại điện tử, thanh toán xuyên biên giới.

CEO Harrap cũng chia sẻ thêm về những nhận định để có thể khiến các stablecoin trở nên thu hút hơn. Ông cho rằng cần phải có một hệ thống đơn giản và tiện lợi. Mọi người chỉ cần bấm một nút để có thể thực hiện được các giao dịch.

Cuối cùng là những nhận định về xu hướng ngân hàng trung ương phát hành stablecoin. CEO Harrap cho rằng trước đây các ngân hàng sẽ cần phải thực hiện rất nhiều thủ tục và thậm chí là bằng tay. Đây có thể là một hệ thống thay đổi đột phá với họ. Tuy nhiên, ông cho rằng đây chỉ là những giải pháp ảnh hưởng đến các ngân hàng chứ không mấy ảnh hướng đến người dùng sau cùng. Điều này đơn thuần là vì người dùng vẫn sẽ chỉ thực hiện những thao tác thông thường mà không hề biết về những nền tảng công nghệ bên dưới.

BaoBlockchains

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here