Các ICO về linh vực nền tảng công nghệ (platform) và sơ sở hạ tầng đang dần trở nên bão hoà với rất nhiều ý tưởng nhằm cải tiến tốc độ và hiệu quả của blockchain

Trong vòng 1 năm trở lại đây, đã có rất nhiều ICO ra đời với những nền tảng và ý tưởng cải tiến blockchain 1.0 là bitcoin và blockchain 2.0 Ethereum. Các giải pháp công nghệ được đưa ra rất đa dạng, như là phát triển các thuật toán đồng thuận mới, phát minh và kết hợp những cấu trúc dữ liệu mới. Jura Network cũng hướng đến giải quyết những bài toán cũ của blockchain cổ điển bằng những lời giải kiểu mới. Tuy nhiên, liệu giải pháp của Jura Network có khả thi về mặt công nghệ hay không, có thể ứng dụng trong thực tế được hay không, chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Thay vì lưu trữ dữ liệu và trao đổi giá trị qua blockchain, Jura Network sử dụng cấu trúc dữ liệu FUSUS với công nghệ DAG và sharding hỗ trợ hoạt động cho các dApps được tạo ra trên nền tảng. Jura Network hướng đến những giải quyết những hạn chế của các nền tảng phi tập trung trước đây bao gồm:

 • Tốc độ vận hành chậm (blockchain)
 • Giới hạn về khả năng mở rộng (blockchain)
 • Nguy cơ bị tấn công tiềm ẩn vốn là điểm yếu của giao thức DAG

Để hiểu hơn về DAG cũng như điểm yếu cố hữu của nó, bạn đọc có thể tham khảo bài Review ICO COTI. Trong đó, DAG là công nghệ đầu tiên được áp dụng thực tế bởi IOTA – nền tảng cho Internet kết nối vạn vật (IoT). DAG được xem là một giải pháp cấu trúc dữ liệu thay thế cho blockchain vì khả năng mở rộng vô hạn cũng như tốc độ hệ thống càng nhanh khi càng có nhiều người dùng. Tuy nhiên DAG lại vấp phải vấn đề tấn công lặp chi khi lượng người dùng quá ít. Cả IOTA, COTI và một số ICOs khác đang đưa ra nhiều phương án khắc phục khác nhau; Jura Network cũng không ngoại lệ.

jura network, FUSUS, DAG, PoVRT, Proof of Utility, PoU, Proof of Verifiable Random Time, Distributed Sharding, DMDS

Jura kết hợp nhiều công nghệ và các thuật toán khác nhau để tăng tốc độ xử lý và mở rộng hệ thống, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại. Các công nghệ cốt lõi bao gồm:

 • Cấu trúc dữ liệu Fusus: Fusus tổ chức dữ liệu theo dạng chuỗi khi khối lượng và mật độ trao đổi thông tin thấp. Khi hệ thống trở nên “đông đúc”, Fusus sẽ cấu trúc dữ liệu theo dạng mạng lưới chùm DAG (tham khảo bài viết về DAG bên trên để hiểu vì sao mạng lưới có thể mở rộng vô hạn). Proof of Verifiable Random Time (PoVRT) cũng được tích hợp đề ngăn chặn tấn công spam.
 • Proof of Utility (PoU): cũng là một dạng của thuật toán PoS động, sử dụng 4 biến số để chấm “điểm tín dụng” của người dùng là lượng cổ phần, thời gian sử dụng tài khoản, quãng thời gian góp cổ phần, thời gian góp cổ phần gần đây nhất để chấm điểm “hữu dụng” của người dùng. Điểm số tích luỹ sẽ ngăn chặn những thành phần có ý đồ xấu với hệ thống.
 • Dynamic Monitored & Distributed Sharding (DMDS): cũng giống như kỹ thuật sharding (phân lớp) điển hình, nó giúp thúc đẩy mở rộng hệ thống theo chiều ngang. DMDS sẽ bao gồm 3 lớp dữ liệu là (1) lớp định tuyến (phân phối giao dịch cần xác thực), (2) lớp xác thực, (3) lớp giám sát.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) được bổ sung để đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống. AI được xây dựng dựa trên 3 module là online logging, đào tạo offline và online serving.

jura network, FUSUS, DAG, PoVRT, Proof of Utility, PoU, Proof of Verifiable Random Time, Distributed Sharding, DMDS

Lộ trình

Hiện tại Jura vẫn chưa có MVP và cũng chưa công bố code trên Github. Một số mốc tiêu biểu nhà đầu tư cần chú ý

 • Q3 2018 — bắt đầu  ICO, phát triển PoU dựa trên thuật toán đồng thuận và khung cấu trúc dữ liệu Fusus
 • Q4 2018 —tích hợp sharding, ra mắt Testnet
 • Q1 2019 — nhúng lưu trữ data và smart contracts
 • Q2 2019 — ra mắt Mainnet, VM beta

Token

Phía Jura vẫn chưa cung cấp nhiều thông tin liên quan đến token như là giới hạn tổng cung, tỷ lệ phân bổ, thời gian ICO hay các quy định đầu tư khác, ngoại việc KYC dự kiến trong tháng 9/2018.

 • Ticket: JURA
 • Hard cap: 20 triệu USD

Chức năng của token:

 • Phương tiện thanh toán cho các dịch vụ trên nền tảng, trao đổi giữa người mua và người bán
 • Góp cổ phần để trở thành người giám sát hệ thống và nhận thưởng
 • Phần thưởng cho những người cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu
 • Người phán xử: người dùng với điểm số PoU cao nhất sẽ có quyền quyết định cuối cùng về những hành vi sai trái.

Đối thủ cạnh tranh

Dự án

Jura network

Nano

QLC chain

Cơ sở hạ tầng

FUSUS

DAG block lattice

Multidimensional block lattice

Token

JURA

NANO

QLC

Cơ chế đồng thuận

PoU

DPOS

DPOS và Shannon

TPS

Lý thuyết: không giới hạn

Thực tế: chưa biết

Lý thuyết: không giới hạn

Thực tế: 7000

Lý thuyết: không giới hạn

Thực tế: 3500

Sản phẩm

trên giấy

đã có mainnet

đã có MVP

Năm ra đời

2018

2015

2017

Số vốn gọi được

20 triệu USD

không ICO

19.3 triệu đô

Giá token hiện tại

sẽ update sau

2.93 USD

0.075 USD

Giá trị vốn hoá

391 triệu USD

17.9 triệu USD

Tỷ suất lợi nhuận

x 320

x 0.72

Tham khảo:

DAG cơ bản của IOTA là cấu trúc dữ liệu dạng chùm, trong đó mỗi user khi phát sinh giao dịch sẽ tạo ra một node. Node đó phải xác nhận ngẫu nhiên hai giao dịch khác và phải chờ sự xác nhận của 2 node nữa mới được xác thực. Do đó khả năng mở rộng là vô hạn, tốc độ xử lý sẽ tăng theo số lượng người dùng

DAG cải tiến của NANO là dạng block lattice trong đó mỗi giao dịch có một blockchain riêng, bảo mật bằng private key của mỗi người dùng. Do đó, người dùng có thể dễ dàng tracking giao dịch của họ trên chuỗi.

Multidimensional Block Lattice cũng tương tự như Nano, nhưng QLC cho phép lưu trữ nhiều loại token trên cùng một account người dùng với những blockchain khác nhau; các chuỗi sẽ có thể trao đổi crosschain với nhau thông qua smart contract.

Ưu điểm

 • Cấu trúc FUSUS sẽ điều chỉnh tự động tuỳ theo lưu lượng trao đổi trong hệ thống, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động, khả năng mở rộng linh hoạt
 • Cấu trúc Fusus rõ ràng có thể khắc phục những yếu điểm cố hữu của DAG như là gian lận lặp chi hoặc tấn công spam khi lượng traffic trên hệ thống thấp
 • Cơ chế kiểm tra thời gian ngẫu nhiên PoVRT để giám sát hệ thống, ngăn chặn gian lận lặp chi và tấn công spam. Người dùng phải chờ trong 1 khoảng thời gian ngẫu nhiên để có thể bắt đầu 1 giao dịch mới
 • Cơ chế đồng thuận PoU sử dụng nhiều thước đo đánh giá người dùng tạo mức độ tín nhiệm

Nhược điểm

 • Đội ngũ non kinh nghiệm về mảng thương mại và công nghệ so với các dự án khác
 • Nhóm kỹ thuật quá ít người, có thể sẽ không đủ sức để hoàn thiện ý tưởng cho ra sản phẩm
 • Hiện Jura mới chỉ có một đối tác là Cortexlabs.ai về mảng machine learning và AI an ninh
 • Chưa có MVP và code trên github
 • Lộ trình chưa rõ ràng về kế hoạch kinh doanh và thương mại hoá.

Kết luận

 • Bài toán cũ nhưng giải pháp khá thú vị khi kết hợp các giao thức mới như DAG, PoU
 • Thị trường giải pháp công nghệ dựa trên DAG đang bão hoà với nhiều dự án đã đi vào hoạt động. Trong khi Jura vẫn chưa có gì ngoài trang giấy trắng
 • Cơ chế và thước đo PoU sẽ không tính toán kịp nếu lượng cổ phần biến đổi liên tục từng ngày; kéo theo tốc độ tính điểm và xử lý giao dịch có thể bị chậm
 • Rủi ro lớn về mặt công nghệ nếu không cho ra được sản phẩm

Đã qua rồi cái thời mà ICO có thể đi gọi vốn chỉ với những ý tưởng mà chưa có bản demo hay sản phẩm sơ khai nào. Hầu hết những ICO mà có thể bán được ý tưởng đều đã kêu gọi được một số nhà đầu tư thiên thần (angel) để hỗ trợ dự án rồi mới đi gọi vốn cộng đồng (crowdsale). Để so sánh ra, Jura vừa chưa có bản nháp sản phẩm, chưa có nhóm nhà đầu tư mạnh hỗ trợ, chưa có quan hệ đối tác với nhiều đơn vị; do đó rất khó để chúng ta có thể móc tiền ra đầu tư vào ICO này. Khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi kỹ hơn về ICO này và chờ thêm 1 số tin tức tích cực ví dụ như kiểm định code tốt, lộ trình rõ ràng hơn, có thêm nhiều mối quan hệ hơn để quyết định sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here