Các ứng dụng phi tập trung (DApps) từ lâu đã được ca ngợi là một trong những ứng dụng hàng đầu cho công nghệ blockchain. Thông qua các hợp đồng thông minh, bất kể là trên Ethereum, EOS, Tron hay những nền tảng nào khác, các quy trình hiện tại của thế giới đều có thể được đưa vào một blockchain, do đó tạo ra một xã hội được xây dựng dựa trên tư tưởng phân quyền.

Nghiên cứu: Chỉ 10% số DApps Ethereum (ETH) đang hoạt động mỗi ngày
Nghiên cứu: Chỉ 10% số DApps Ethereum (ETH) đang hoạt động mỗi ngày

Chỗ đứng nào cho Ethereum DApps?

Nhưng trong thời điểm hiện tại, việc áp dụng các ứng dụng như vậy gần như là một số không tròn trĩnh, và đây không chỉ là những lời ganh ghét từ một kẻ giấu mặt nào. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi LongHash, một nguồn thông tin về tiền điện tử hàng đầu, vào ngày 1 tháng 2, chỉ 180 trong số 1812 Ethereum DApps liên kết các giao dịch ERC-20, tương đương với khoảng 10%.

24hours.jpg

Thống kê hoạt động thực tế chỉ nhấn mạnh rằng DApps vẫn chưa sẵn sàng để đi ra thế giới. Trên cùng một bộ dữ liệu, 13% ứng dụng được sử dụng có hơn 100.000 giao dịch trong 24 giờ qua, trong khi 19% có khoảng 10.000 đến 100.000 giao dịch. Mặc dù điều này là rất tồi tệ, đặc biệt là trong bối cảnh các giao dịch tương đối hạn chế trong thời gian Ethereum đang khủng hoảng như hiện tại, nhưng đây rõ ràng là một bằng chứng không thể chối cãi.

Mặc dù nghiên cứu của LongHash chỉ tính đến dữ liệu từ ngày 1 tháng 2, nhưng dường như sự đình trệ hoạt động trên các ứng dụng Ethereum đã được Kevin Rooke, một nhà nghiên cứu và nghiên cứu về tiền điện tử của Canada củng cố.

“Hiện tại, có khoảng 1375 Dapps Ethereum còn sống.

86% trong số đó có 0 người dùng trong 1 ngày

93% trong số đó có 0 giao dịch trong 1 ngày

Toàn bộ số Dapps là 1828

77% trong số đó có 0 người dùng trong 1 ngày

85% trong số đó có 0 giao dịch trong 1 ngày”

Gần đây, Rooke đã chia sẻ trên Twitter rằng theo DApp Radar, 86% các ứng dụng trực tiếp trên blockchain đã nói ở trên không có người dùng vào thứ Bảy. Hơn nữa, chỉ có 7% DApps chạy trên Ethereum có hơn ETH về khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua.

Câu hỏi kinh tế về giá trị của DApp

Saifedean Ammous, tác giả nổi tiếng của “Tiêu chuẩn Bitcoin”, đã lên tiếng về tin tức trên. Ammous, một người ủng hộ Kinh tế kiểu Áo, đã đặt câu hỏi về giá trị của các ứng dụng phi tập trung, lưu ý rằng chỉ với một cái nhìn thoáng qua, anh ta có thể nói rằng đó đều là những sản phẩm tập trung.

Để chỉ ra sự khác biệt, Rooke nhận xét rằng các ứng dụng đánh bạc nên tự chứng minh giá trị của bản thân, vì [chính phủ] sẽ khó khăn hơn nhiều trong việc điều chỉnh / đóng cửa chúng.

Chính quyền sẽ không gặp phải những khó khăn trong việc quản lý các hoạt động đánh bạc tập trung. Ngoài ra mã nguồn mở có nghĩa là người đánh bạc có thể chắc chắn về tỷ lệ cược mà họ đang nhận được.

Tuy nhiên, Ammous vẫn kiên quyết rằng ngay cả đối với các ứng dụng đánh bạc, như Ethereum Dice và TronBET, sẽ không hợp lý khi sử dụng các hệ thống hash tập trung cho tỉ lệ may rủi. Trong một số trường hợp cụ thể, một số ít các hệ thống tập trung có thể chứng minh sự công bằng mà nhiều trang web chơi game có thể tận dụng.

Ammous nhận xét rằng các chính phủ rất khó đóng cửa các trang web, đặc biệt là do sự dễ dàng truy cập mà các nhà đơn vị dịch vụ tên miền cung cấp cho khách hàng của họ. Ông nói thêm rằng các trang web ẩn danh của YouTube dùng Bitcoin mà không cần tài khoản ngân hàng, gợi ý về niềm tin của ông rằng các trang web cờ bạc tập trung sử dụng BTC cũng khả thi như Ethereum DApps trên chuỗi chấp nhận ETH.

Theo EthereumWorldNews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here