Một bài báo mới chỉ ra rằng năng lượng cần thiết để khai thác tiền điện tử là nhiều hơn những gì được tiêu thụ khi khai thác cho các kim loại có giá trị.

Trong bài báo được công bố trên tạp chí Nature ngày 5/11, các nhà nghiên cứu tại Viện Oak Ridge ở Ohio, lưu ý rằng Bitcoin tiêu thụ gấp ba lần năng lượng để sản xuất một giá trị tương đương của vàng tính theo đồng đô la.

Theo báo cáo, giữa đầu năm 2016 và giữa năm nay, năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin trị giá 1 đô la Mỹ là 17 megajoule trong khi năng lượng cần thiết để khai thác vàng có giá trị tương đương là 5 megajoule. Các tiền điện tử khác như Litecoin, Ethereum và Monero cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với vàng có giá trị tương đương.

Các kim loại duy nhất có quá trình tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với giá trị đô la tương đương với Bitcoin và ba tiền  điện tử lớn khác là nhôm, trong đó yêu cầu 122 MJ và oxit đất hiếm (REOs), trong đó yêu cầu 9 MJ. Bạch kim nhóm kim loại (PGMs) tiêu thụ năng lượng bằng Ethereum và Litecoin – 7 megajoules.

Nghiên cứu cho biết:

Tính trung bình của tất cả các ngày từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 đến ngày 30 tháng 6 năm 2018, để tạo ra 1 đô la Mỹ, chúng tôi ước tính rằng khai thác Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Monero yêu cầu lần lượt là 17, 7, 7 và 14 MJ. Trong khi đó, chúng tôi ước tính rằng việc khai thác nhôm, đồng, vàng, PGMs và REOs yêu cầu 122, 4, 5, 7 và 9 MJ để tạo ra 1 đô la.

Ngoài ra, bài báo quan sát thấy rằng lượng khí thải carbon còn lại do khai thác tiền điện tử phụ thuộc vào quốc gia nơi hoạt động diễn ra. Với Canada có năng lượng rẻ hơn và sạch hơn so với Trung Quốc, ví dụ, khai thác tiền điện tử sau này đã được phát hiện là phát thải bốn lần lượng khí thải carbon của trung bình trước đây.

Không giống như một bài báo nghiên cứu gần đây đã đưa ra một kịch bản ngày tận thế dự đoán rằng việc khai thác tiền điện tử sẽ có những ảnh hưởng thảm khốc đến môi trường, bài báo viết bởi Max J. Krause và Thabet Tolaymat, thay vào đó lưu ý rằng việc áp dụng các công nghệ mới có thể giảm thiểu tác động trích dẫn ví dụ về hard fork của Monero và sự thay đổi theo kế hoạch trong cơ chế đồng thuận của Ethereum:

… Hard fork của Monero… vào ngày 6 tháng 4 năm 2018,… cho thấy nhu cầu năng lượng mạng giảm đáng kể. Hơn nữa, di chuyển trong tương lai của Ethereum đối với bằng chứng-cổ phần có thể làm giảm các yêu cầu về năng lượng mạng dài hạn. Do đó, các tác động môi trường trong tương lai đối với bất kỳ tiền điện tử nào trên cơ sở cho mỗi đồng xu được khai thác có thể lớn hơn hoặc ít hơn những xác định trong đánh giá hiện tại của chúng tôi.

Nghiên cứu của Viện Oak Ridge diễn ra khoảng hai tháng kể từ khi báo cáo rằng việc khai thác vàng đòi hỏi năng lượng nhiều hơn 20 lần so với Bitcoin.

Tuy nhiên, như đã lưu ý vào thời điểm đó, con số này không so sánh giá trị đồng đô la tương đương với số tiền đã khai thác mà là tổng lượng năng lượng tiêu thụ trong khai thác Bitcoin so với số tiền được chi tiêu trong sản xuất vàng mỗi năm. Do đó, giá trị của vàng hoặc Bitcoin được tạo ra trong ước tính không được tính đến.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook | Telegram

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here