Bitcoin ETF chỉ là vấn đề thời gian, đó là phát biểu của thành viên hội đồng SEC Robert J. Jackson Jr. Thành viên của đảng Dân chủ này hi vọng một Bitcoin ETF sẽ có thể đáp ứng được toàn bộ yêu cầu để sớm được thông qua bởi cơ quan trên.

Thành viên hội đồng SEC: "Bitcoin ETF chỉ là vấn đề thời gian"
Thành viên hội đồng SEC: “Bitcoin ETF chỉ là vấn đề thời gian”

Việc SEC thông qua Bitcoin ETF không phải là không thể

Phát biểu trong một buổi phỏng vấn với Congressional Quarterly, ông Jackson khẳng định việc SEC thông qua Bitcoin ETF là không thể tránh khỏi. Dù vậy, cho đến nay, hội đồng đã phủ quyết tất cả các hồ sơ đề xuất trước đó bởi các tổ chức muốn xin thông qua Bitcoin ETF.

Trong một đoạn hội thoại được chia sẻ bởi giáo sư đại học NYU Stern Drew Hinkes, ông Jackson giải thích:

“Sau cùng, liệu tôi có tin rằng sẽ có một hồ sơ có thể đáp ứng được hết các yêu cầu? Tôi nghĩ là có. Nhận được giấy phép từ thị trường khó tính và có độ thanh khoản vốn cao nhất thế giới là vô cùng khó khăn, nhưng đó là điều hiển nhiên. Một khi chúng ta làm loại tài sản này phổ cập đến mọi bà nội trợ hay các nhà đầu tư thông thường, chúng ta cần phải chấp nhận một rủi ro rằng người Mỹ có thể sẽ bị tác động mạnh mẽ.”

Phủ quyết Bitcoin ETF của anh em nhà Winklevoss

Nhận định của ông Jackson đã nêu lên nhiều khía cạnh được nêu ra bởi hội đồng trước đây với Bitcoin ETF. SEC trong quá khứ đã nêu lên nhiều vấn đề liên quan đến độ thanh khoản, khả năng lưu trữ cũng như là sự thao túng thị trường.

Nhấn mạnh những vấn đề trên, thành viên của SEC đề cập việc Bitcoin ETF của anh em Winklevoss bị từ chối trong tháng 7 năm 2018. Theo ông Jackson, quyết định trên là do hồ sơ không thể đáp ứng các yêu cầu từ SEC về chống nạn thao túng thị trường cũng như là hoạt động phi pháp. Nói sâu hơn về vấn đề này, ông Jackson cho biết:

“Từ góc nhìn của mình, trường hợp của anh em nhà Winklevoss không hề quá khó khăn để đưa ra quyết định. Đó là một trường hợp mà bạn có thể thấy được rủi ro từ thao túng và việc người dân có thể sẽ gặp bất lợi. Vấn đề về độ thanh khoản trong thị trường cũng vô cùng nghiêm trọng.”

Vào thời điểm đó, các thành viên của hội đồng đã bỏ phiếu theo tỉ lệ 3-1 để phủ quyết ETF của Winklevoss với phiếu thuận duy nhất từ Hester Peirce. Theo thành viên Peirce, SEC đã sai khi phủ quyết ETF, cho rằng hội đồng đã không hiểu thấu đáo các quy định về luật của chính họ.

Trong khi đó, những vấn đề về BTC ETF tiếp tục tiếp diễn trong năm 2019. Đầu năm này, Bitcoinist đã đưa tin rằng Bitwise đã nộp thêm một hồ sơ sau khi bị SEC từ chối vào năm 2018. Sau khi rút lại đề xuất VanEck và Solid BTC ETF, CBOE cũng đã tái đề xuất vài ngày sau đó.

Anh em nhà Winklevoss cũng đã khẳng định họ sẽ tiếp tục theo đuổi việc đề xuất này, đặc biệt là sau khi Gemini đã vượt qua bài kiểm tra SOC-2.

Đầu tháng 1 năm 2019, họ cho biết:

“Chúng tôi sẽ làm hết sức để khiến ETF trở thành sự thật. Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) có thể sẽ xem xét báo cáo về SOC-2 vừa qua của chúng tôi là một yếu tố tiềm năng cho việc cấp giấy phép cho BTC ETF.”

Theo Bitcoinist

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here