Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ sớm thử nghiệm hệ thống thanh toán điện tử tiền kỹ thuật số (DC/EP) của mình tại hai thành phố lớn là Thâm Quyến và Tô Châu, quyết tâm trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên của một cường quốc phát hành tiền mã hoá, hãng tin địa phương Caijing khẳng định.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành tại 2 thành phố lớn
Trung Quốc sẽ thử nghiệm tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành tại 2 thành phố lớn

Theo bài viết của Caijing, PBoC đã hợp tác với 7 doanh nghiệp nhà nước để thực hiện thử nghiệm này, cụ thể gồm 4 ngân hàng thương mại và 3 tập đoàn viễn thông. Dẫn lời nguồn tin trong cuộc, Caijing cho biết ngân hàng trung ương đã khởi động một “cuộc đua” giữa các ngân hàng trung ương, khuyến khích họ xây dựng các chiến lược tích hợp của riêng mình.

Chương trình thí điểm sẽ tập trung đưa thanh toán tiền điện tử vào các lĩnh vực như giao thông vận tải, giáo dục, thương mại và y tế. Được biết một số đã hợp tác với các công ty viễn thông để phát triển thẻ SIM có tích hợp ví tiền kỹ thuật số, trong khi số còn lại quyết định phát triển ứng dụng ví tiền của mình.

Theo Caijing, quá trình thí điểm tại Thâm Quyến sẽ được tổ chức thành hai giai đoạn. Sau đợt thử nghiệm quy mô nhỏ vào cuối năm nay, hệ thống DC/EP sẽ được giới thiệu rộng rãi đến cư dân thành phố trong năm 2020. Cùng lúc đó, thành phố Tô Châu có thể cũng sẽ là một địa điểm mà đồng tiền mới được giới thiệu.

Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến độ phát triển tiền kỹ thuật số kể từ khi mạng xã hội Facebook công bố một dự án tương tự hồi giữa năm 2019. Một viên chức ngân hàng thương mại trả lời phỏng vấn cho Caijing:

“Trước kia, ngân hàng trung ương vẫn cứ từ tốn. Nhưng mới đây thôi, họ đột nhiên tăng tốc trên tất cả phương diện.”

Nhiều chuyên gia dự đoán là dưới mô hình DC/EP, các ngân hàng thương mại trước tiên sẽ nhận được tiền kỹ thuật số từ PBoC bằng cách gửi nhân dân tệ vào tài khoản của ngân hàng trung ương. Người dùng và các doanh nghiệp sau đó sẽ đăng ký sử dụng ví tiền với những ngân hàng thương mại này để được tiếp cận đến đồng tiền này.

Trung Quốc hiện không phải là cường quốc duy nhất muốn phát hành tiền kỹ thuật số. Mới tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cũng đã thông báo ý định thử nghiệm đồng tiền điện tử riêng trong năm 2020.

Trong một cuộc họp gần đây của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), một thành viên thuộc hội đồng ECB đã đưa ra bình luận về tiềm năng của tiền kỹ thuật số, cho rằng nó “có thể đảm bảo việc người dân sẽ tiếp tục sử dụng tiền do ngân hàng trung ương phát hành ngay cả khi tiền giấy không còn”.

Theo TheBlockCrypto

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here