Nếu coi giao dịch tiền điện tử là một môn nghệ thuật thì các trader là nghệ sĩ và sàn giao dịch tiền điện tử sẽ là sân khấu biểu diễn. Các “nghệ sĩ” chắc hẳn sẽ phải tìm cho mình một “sân khấu” an toàn, ổn định để có thể gắn bó lâu dài, yên tâm mà phát triển sự nghiệp. Chúng tôi sẽ điểm qua cho bạn, những nhà đầu tư, các điểm mấu chốt để khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử, bạn có thể chọn cho mình một sàn giao dịch tiền điện tử thật tốt.

 

Bảo mật, an toàn

 

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng liên quan tới sàn giao dịch nói riêng và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Thử tưởng tượng bạn đang giao dịch bình thường, hàng ngày kiếm 1ETH, tiền trong ví sàn còn tới 10BTC thì đùng một cái vào một ngày đẹp trời, sàn không thể vào được và tuyển bố đóng cửa. Toàn bộ tài khoản trong ví của bạn bốc hơi hoàn toàn mà không có một lời giải thích thoả đáng.

Trước khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử nào để đầu tư dài hạn, điều đầu tiên bạn nên đọc kỹ xem công ty chủ quản là gì, đội ngũ phát triển là ai, cộng đồng như thế nào … Tiếp theo cần kiểm tra kỹ các tính năng bảo mật cơ bản cần thiết như: bảo mật 2 lớp 2FA, ví lạnh, KYC, thông báo khi có đăng nhập lạ…Đây chỉ là những tính năng cơ bản nhưng có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử vẫn chưa có và bạn nên cẩn thận với điều này.

 

Phí giao dịch

 

Các sàn giao dịch tiền điện tử hầu hết có mô hình kinh doanh là thu phí giao dịch từ các nhà đầu tư. Thông thường các sàn sẽ dựa vào tổng khối lượng giao dịch giữa người mua, người bán và áp một tỷ lệ thu phí nhất định. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì những mức phí như 0.2%, 0.3% thậm chí 1% nghe có vẻ nhỏ nhưng nếu cứ giao dịch dần dần và đặc biệt là những nhà đầu tư lớn có volume trên dưới 500 triệu đồng/ngày thì không hề nhỏ chút nào.

Vậy nên những trader nên chọn cho mình một sàn giao dịch có phí tốt và chiết khấu cao nếu khối lượng giao dịch lớn để đầu tư dài hạn. Một số sàn tiền điện tử fiat chấp nhận VNĐ có mức phí rẻ có thể liệt kê như: FinanceX (0.3%), Fiahub (0.5% với 0-5 BTC), Aliniex (0.6% với  0 – 10 BTC) …

 

Những loại coin được niêm yết trên sàn

 

Hầu hết tất cả sàn giao dịch tiền điện tử đều có ETH và BTC, 2 đồng coin có giá trị lớn nhất. Tuy nhiên việc niêm yết các đồng khác trên sàn giao dịch tiền điện tử cũng vô cùng quan trọng giúp việc kiếm lời của các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn. Có những sàn đã có cho mình 1 danh mục vô cùng dài như Binance và có những sàn mới mở có danh mục ngắn hơn, tập trung vào các đồng coin chính và phổ biến của thị trường như Fiahub, Remitano, FinanceX…

Nghiên cứu kĩ các đồng coin được niêm yết sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, tránh tình trạng “bỏ trứng vào 1 giỏ” và trong một số trường hợp có thể tận dụng ưu thế phí giao dịch rẻ bằng cách chuyển coin từ sàn này sang sàn kia bán để kiếm lời.

Tính thanh khoản

 

 

Một sàn giao dịch tiền điện tử dù có nhiều đồng coin đến đâu mà không có nhiều người chơi, không có nhiều lệnh được khớp thì rất khó để các nhà đầu tư gắn bó lâu dài. Tính thanh khoản tốt giúp cho các giao dịch của bạn được nhanh và dễ dàng hơn. Hơn nữa, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc cá cá mập của sàn giao dịch đó thao túng bằng những lệnh mua/bán có volume lớn.  Cách nhanh nhất để giúp bạn kiểm tra tính thanh khoản đó chính là lướt ngay vào con số khối lượng giao dịch trong ngày để biết được chính xác nhất.

 

Nạp/rút tiền và coin

 

Điều cân nhắc cuối cùng mà bạn cần lưu tâm khi lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử đó chính là khả năng nạp/rút các tài sản của mình. Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều tạo ra một môi trường nạp/rút tương đối thân thiện và tiện lợi khi đều hỗ trợ các ngân hàng của Việt Nam. Tuy nhiên tiện lợi không đồng nghĩa với nhanh chóng. Những nhà đầu tư khi được hỏi thường xuyên phàn nàn về việc họ rút tiền/nạp tiền bị chậm, dẫn tới lỡ cơ hội mua/bán coin trong tích tắc.

Ngoài ra, bạn có thể quan tâm tới các yếu tố như: giao diện có đơn giản hay dễ sử dụng không, hỗ trợ nhiều nền tảng thiết bị không, đội ngũ nhân viên hỗ trợ như thế nào?…


ĐĂNG KÍ CẬP NHẬT TIN TỨC NGAY TRÊN FACEBOOK TELEGRAM


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here